''

Đăng nhập Đăng ký

Tin tức

Cập nhật lúc : 16:16 24/04/2019  

Một số kiến thức về phòng tránh say nắng và dông, sét


Cách phòng tránh khi bị say nắng, say nóng

Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè. Thời tiết nắng nóng gay gắt dễ khiến cơ thể con người mệt mỏi, mất nước, đặc biệt rất dễ bị say nắng, say nóng.

Các biểu hiện của say nắng, say nóng có thể gặp như: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu... ngoài ra có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục, thậm chí dẫn tới tử vong.

Say nắng là tình trạng thường gặp khi phải lao động hoặc đi bộ lâu ngoài nắng, nhất là buổi trưa khi trời nắng gay gắt, có nhiều tia tử ngoại. Các biểu hiện thường gặp của say nắng là tình trạng mất nước cấp, kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt nặng và thường có diễn biến nặng ngay từ đầu; với các dấu hiệu như sốt rất cao 43 - 44 độ C, biểu hiện rối loạn thần kinh (mất phương hướng, ảo giác, lẫn lộn, co giật, hôn mê...). Đặc biệt, không nên để đầu trần đi ngoài trời nắng to quá lâu.

Để phòng say nắng, say nóng, vào mùa hè cần uống nhiều nước, ăn các loại thức ăn mát, các loại rau củ quả chứa nhiều kali như: rau má, cà chua, rau đay, mồng tơi... Mặc áo rộng, thoáng mát, thoát mồ hôi. Đồng thời, không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

Trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính... Bên cạnh đó, cần làm thoáng mát môi trường làm việc, đặc biệt là các công xưởng, hầm lò, rất có ý nghĩa trong việc phòng chống say nắng, say nóng.

Việc rèn luyện, nâng cao sức khỏe thường xuyên cũng giúp cho cơ thể có sức chống chọi với sự thay đổi bất thường của thời tiết.

Khi đã bị say nắng cần tìm cách hạ thân nhiệt xuống dần từng bước, càng sớm càng tốt. Để người bệnh nằm chỗ mát, thoáng gió, cởi bớt quần áo, cho uống nước mát có pha muối.

Chườm lạnh bằng nước đá lạnh khắp người, đặc biệt ở những vùng có  động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, bẹn, cổ. Có thể phun nước lạnh vào người bệnh nhân (tránh phun vào mũi miệng). Đồng thời, theo dõi cho đến khi nhiệt độ trực tràng hoặc miệng xuống dưới 38 độ C.

Nếu bệnh không thuyên giảm cần đưa đến các cơ sở y tế nơi gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời để hạ sốt, chống co giật, truyền dịch bù nước và điện giải...

Đối với say nóng, cũng cần được điều trị sớm và tích cực. Ở thể nhẹ, các biện pháp xử trí là cởi bớt quần áo, nằm nghỉ ở nơi mát mẻ, thoáng gió, uống nước lạnh có muối, chườm lạnh. Đối với thể nặng, cần điều trị như say nắng.

 

KIẾN THỨC , KỸ NĂNG VỀ PHÒNG CHỐNG DÔNG, SÉT

1.Khái niệm:

Theo các nhà khoa học, thường thì cơn giông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km một giờ. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

Có thể ước tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1km.

2. Cách phòng tránh :

Ngoài ra còn có phương pháp xác định vị trí của sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở khu vực giông, mưa. Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

Tư thế ngồi để tránh bị sét đánh

Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên bất kể là gì cũng cần phải thấy nguy hiểm đã đến. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km. Người đang lao động hoặc đi lại ngoài trời cần tìm nơi trú an toàn.

Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt... Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Phòng chống giông lốc ( VTV1)

Tuy nhiên khi sắp xảy ra giông, thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà hay công sở. Các ngôi nhà, trụ sở làm việc... nên lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi).

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Tải file

Số lượt xem : 29

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác